Xe Tăng Tiến Vào Dinh Độc Lập


“Anh về nói với chị em tôi, tôi không về được nữa đâu”

Người chiến sỹ tài xế Dương Quang Lựa trong tuổi trăng tròn năm làm sao giờ đã được gần thất thập cổ lai hy.

Bạn đang xem: Xe tăng tiến vào dinh độc lập

Ông kể: “Tôi vốn là chiến sỹ tài xế Trường Sơn (Đoàn 559), quân của tướng Đồng Sỹ Nguyên ổn.Để chuẩn bị đón thời cơ, Bộ Tổng Tư lệnh (Bộ Quốc phòng) quyết định thành lập Sư đoàn ô tô vận tải 571 cơ động dự bị chiến lược.Đây là Sư đoàn xe hơi trước tiên của quân đội. Tháng 3/1975, Khi Cửa Hàng chúng tôi đã sinh sống Lào thì nhận được trách nhiệm là cục bộ Sư đoàn rút ít về tập trung tại Quảng Trị từ bỏ vĩ tuyển 17 mang đến cao điểm 241. Tháng 4/1975, cả đơn vị dấn trọng trách phát xuất nhưng không ai biết trách nhiệm đó ví dụ là gì”.

Lái xe Dương Quang Lựa cùng chiếc xe vận tải thứ nhất cùng phân team xe pháo tăng vào Dinh Dộc Lập. Ảnh: NVCC

Ông Dương Quang Lựa ghi nhớ rõ mồn một từng tiến trình này: “Tôi ở trong đội hình gần 700 xe pháo của Sư đoàn 571 cơ động lực lượng bộ binch Quân đoàn 2. Chúng tôi vừa đi vừa đánh địch giải pđợi các tỉnh ven biển duyên hải để áp sát Sài Gòn đánh chiếm Dinch Độc lập.Đến chiều 29/4, tôi thuộc một trong những đồng chí nhận ra một trách nhiệm có lẽ rằng ít xẩy ra vào công tác làm việc giao trọng trách của đơn vị lính. Bởi, lẽ ra bạn giao nhiệm vụ, fan nhấn đi đường và bạn nhận trách nhiệm phải ghi nhận cụ thể đích đến là gì. Nhưng cả 3 rất nhiều đo đắn nhau, trách nhiệm được kín đáo mang lại phút ít chót”.

Như xiêu bạt được một trách nhiệm quan trọng đặc biệt đặc biệt quan trọng, fan chiến sĩ tài xế này đang chắc chắn hơn Lúc được dặn dò: “Trước lúc rời đơn vị, Đại nhóm trưởng Xướng chuyển tôi mhình họa giấy cùng dặn “lưu giữ nhét trong túi áo”. Dù cấp tuy nhiên tôi vẫn kịp xuất hiện xem. Nội dung chỉ có: Họ tên: Dương Quang Lựa; quê quán: Mỹ An-Lục Ngạn-Hà Bắc; nhập ngũ tháng 4-1970; đơn vị: C5-D964-E512-F571-Đoàn 559. Lúc này, tôi ngầm hiểu điều gì vẫn diễn ra vùng trước. Nhưng Tổ quốc yêu cầu, tôi lên đường”.

Đến vị trí tập kết của đơn vị xe cộ tăng, tôi đi theo hai bè bạn cán cỗ vào căn uống hầm hình vuông vắn. Tại đó, tôi cùng số đông đồng minh không giống dìm trách nhiệm của vị chỉ huy: “Theo chỉ thị của bên trên, mũi thọc tập sâu của họ tiến công theo phía chính diện. Chúng ta hình thành một mũi tất cả 5 xe pháo tăng với một xe vận tải đường bộ chsống các bạn hữu đặc công. Mục tiêu là đánh thẳng vào Dinch Độc Lập. Đồng thời tất cả trách nhiệm đánh lướt qua nhằm mngơi nghỉ con đường cho những đơn vị chức năng phía đằng sau tàn phá địch. Các đồng chí tùy trực thuộc vào trọng trách của từng bạn, chuẩn bị lần cuối nhằm đợi lệnh. Với đồng chí lái xe của đơn vị bạn, đồng minh hãy nỗ lực để thuộc chúng tôi ngừng nhiệm vụ”. Sau đó, loại xe pháo vận tải của tớ nhận bao gồm tất cả 40 chiến sĩ đặc công. Nhiệm vụ của mình là chuyển chúng ta dính theo xe pháo tăng. Xe không được bật đèn sáng, sẽ sở hữu được người dùng đèn pin làm hiệu thời điểm đi hoặc dừng”.

Cả hành trình dài tiến quân thuộc mũi thọc sâu đầu tiến tiến công vào Dinh Độc Lập năm ấy có tương đối nhiều đáng nhớ kỷ niệm cùng với ông Dương Quang Lựa. Dùđã46 năm trôi qua dẫu vậy cthị xã về bạn cộng đồng hy sinh sinh sống đầu trên cầu TPhường.Sài Gòn năm nào luôn khiến cho ông Dương Quang Lựa xúc hễ khôn nguôi.

“Khi ấy,quân ta và địch giànhnhau từng mét mặt đường nghỉ ngơi phía trên đầu cầu Thành Phố Sài Gòn. Phân nhóm xe cộ tăng với chiếc xe pháo vận tải chsống sệt công của mình luôn luôn nghỉ ngơi nạm tứ phía là quân thù, nhiều thương thơm vong xẩy ra.

Xem thêm: Trường Quốc Tế Bắc Mỹ Tuyển Dụng, Trường Quốc Tế Bắc Mỹ Cần Tuyển

Khi xe pháo tiến được vào căn cứ Nước Trong, đầu phía trên cầu TP.Sài Gòn có 20 bè bạn bị quyết tử, cơ hội kia bao gồm một bằng hữu bị tmùi hương hết sức nặng trĩu. Tôi đã cần sử dụng đa số cách để băng bó nhưng lại trong đợt đau oằn oại,bằng hữu vắt nói cùng với tôi: “Anh về nói cùng với bà bầu tôi, tôi ko về được nữa đâu”. Tôi gật đầu đồng ý “ừ”. Đồngchí đưa cho tôi bé dao găm, hai trái lựu đạn và khẩu AK, rồi hai bằng hữu ôm nhau. Đồng chí ấy nói được gì tôi vẫn “ừ”, vị có biết bạn bè ấy tên gì, đơn vị chức năng nào, quê sống đâu? Tất cả những chiến sĩ đặc công và tôi đều chưa thuộc tên nhau... nhưng chúng tôi cùng một nhiệm vụ đặc biệt này”, ông Dương Quang Lựa nhớ lại.

Người bè phái ấy vẫn quyết tử ngay lập tức sau đó, ông Dương Quang Lựa thuộc đồng chí thường xuyên hành động. Sau này, cái dao găm đã được ông Lựa gửi về bảo tàng Hậu Cần.

Tấm băng của ký ức hào hùng

Con đường từ cầu Thành Phố Sài Gòn nhằm tiến mang lại Dinc Độc Lập nói theo một cách khác là đầy ác liệt. Ông Dương Quang Lựa kể: “Trận đánh ra mắt vô cùng ác liệt, mũi tấn công của công ty chúng tôi bị vây hãm tứ đọng phía. Chiếc xe cộ của tôi vẫn luôn luôn theo gần kề cái xe pháo tăng đầu tiên. Chiếc xe cộ tăng trước tiên của đoàn xe cộ tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, xe cộ của mình đi ngay sau đó”.


Ông Dương Quang Lựa (ngơi nghỉ giữa) share cùng anh em, bạn hữu về những năm tháng chiến tranh. Ảnh: NVCC

Nhớ lại thời tự khắc lịch sử dân tộc ấy, ông Dương Quang Lựa bồi hồi: “Sau Lúc xe tôi vào vào, xe pháo tăng trường đoản cú những phía cùng những đơn vị theo thứ tự cho tới đỗ bên cạnh hàng rào bao vây bao phủ Dinh Độc Lập. Trong cơ hội đó, những bằng hữu lãnh đạo đã sống trên lầu thao tác làm việc cùng với tổng thống Dương Vnạp năng lượng Minc nhằm chuẩn bị gửi sang đài vạc tkhô hanh tuim ba đầu hàng. Thời tương khắc ấy đã đi đến, chúng tôi ôm nhau, mồ hôi, máu, nước đôi mắt hoà sát vào nhau. Dù Shop chúng tôi lần chần tên, đơn vị chức năng của nhau mà lại trênmỗi cánh tay Shop chúng tôi đều có loại băng hiệu nửa đỏ nửa xanh là màu cờ của Quân Giải pđợi miền Nam. Tnóng băng ấy đang còn mãi trong cam kết ức của mọi người quân nhân xuất hiện vào giờ phút ít lịch sử vẻ vang ấy”.

Sau thời khắc này, ông Dương Quang Lựa trsinh sống về đơn vị thường xuyên trọng trách. Tất cả những cánh quân báo về Bộ Quốc phòng khẳng định vào mũi thọc sâu đầu tiên tiến công vào Dinch Độc Lập bao gồm xe pháo xe hơi vận tải. “Những người xác minch thời khắc lịch sử hào hùng đã đi đến đơn vị chức năng của tớ cùng xác minh, loại xe cộ vận tải tôi lái là chiếc xe cộ thứ nhất cùng quy củ xe cộ tăng vào thời khắc chiếmDinc Độc Lập. Chiếc xe này đã được giới thiệu triển lãm trên Triển lãm Giảng Võ. Tôi được Sư đoàn 571 đóng góp sinh sống Quảng Trị Điện thoại tư vấn về vui mừng thông tin Sư đoàn được phong danh hiệu Anh hùng. Đến nay cái xe vận tải tôi lái ngày đó đã được phục dựng và triển lẵm sống bảo tàng Hậu Cần”, ông Dương Quang Lựa cho thấy thêm.

Từ ngày loại xe pháo được phân phối trên bảo tàng, năm nào cũng vậy, ông Dương Quang Lựa rất nhiều thuộc cácnhỏ cháu phần nhiều mang đến du lịch tham quan.

"Những kỷ niệm bi ai, sự xúc cồn vẫn tồn tại nguyên vẹn trong tôi Khi bắt gặp dòng xe. Kỷ vật ấy đang thuộc tôi quá Trường Sơn cho được Dinh Độc Lập vào thời khắc lịch sử vẻ vang. Rồi thuộc tôi quay trở lại cùng với hoà bình. Vinch dự với từ hào Khi được một phần trong thời gian ngày trọng đại của tất cả dân tộc. Tôi đang xong xuôi trách nhiệm cấp cho trên giao, khi Tổ quốc cần", ông Dương Quang Lựa nói.