NỘI SOI DẠ DÀY NHƯ THẾ NÀO

Theo ThS.BS Nguyễn Phước Lâm – chưng sĩ Nội soi tiêu hóa, Trung trung ương Nội soi cùng Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, BVĐK vai trung phong Anh TP.HCM, nội soi dạ dày là phương pháp an ninh và ưu việt nhất để kiểm tra, chẩn đoán cùng điều trị những bệnh lý thực quản lí – dạ dày – tá tràng. Với hình hình ảnh trực quan lại từ khối hệ thống thiết bị nội soi hiện đại, các chuyên viên tại khám đa khoa đa khoa trung ương Anh có thể dễ dàng quan lại sát, phát hiện đều tổn yêu mến ống tiêu hóa, từ đó tất cả phương án khoảng soát, điều trị cố thể cho người bệnh.

Bạn đang xem: Nội soi dạ dày như thế nào

Tư vấn chăm môn bài viết ThS.BS Nguyễn Phước Lâm – bác bỏ sĩ Nội soi tiêu hóa, Trung trung ương Nội soi với Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, BVĐK trọng tâm Anh TP.HCM

Ngày càng có khá nhiều người mắc các bệnh đường tiêu hóa bên trên nguy hiểm, tất cả cả ung thư thực quản ngại – dạ dày. Mặc dù nhiên, bao gồm cả khi đang có các triệu hội chứng như liên tục đau bụng, ợ hơi, bi thương nôn…, nhiều người vẫn chần chừ, không thích đi khám với nội soi dạ dày vì tư tưởng e sợ. Trong quan tâm đến của họ, nội soi bao tử là thủ thuật gây đau đớn, cạnh tranh chịu, chỉ được hướng đẫn khi không còn cách chẩn đoán nào khác.

Thế nhưng, bên trên thực tế, nội soi dạ dày không còn đáng sợ như vậy. Trái lại, nó là phương thức vừa an toàn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí để chẩn đoán những vấn đề tiêu hóa bất thường. Việc làm rõ về cách thức này để giúp người căn bệnh thoải mái, loại trừ sự run sợ khi được chỉ định và hướng dẫn nội soi, đồng thời dữ thế chủ động hơn trong quá trình tầm soát sức mạnh đường tiêu hóa.


Nội dung bài xích viết

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biếnQuy trình nội soi dạ dàyCác câu hỏi về nội soi dạ dày hay gặp

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày (nội soi bao tử) là thủ thuật gửi ống soi mềm vào bên phía trong đường tiêu hóa nhằm kiểm tra, quan giáp thực quản, dạ dày, hành tá tràng với tá tràng. Đây là thủ thuật an ninh và rước lại kết quả cao trong bài toán phát hiện, dấn định các tổn yêu quý của mặt đường tiêu hóa trên. Trong quy trình nội soi, bác bỏ sĩ cũng có thể sử dụng một số dụng cụ đặc trưng để giảm polyp, sinh thiết, gắng máu, rước dị đồ vật trong ống tiêu hóa, nong đa số phần bị hẹp, thắt tĩnh mạch máu thực quản…

Nội soi dạ dày rất ít gây ra trở nên chứng. Các biến chứng đa phần đến từ các việc người bệnh không hợp tác ký kết hoặc đường tiêu hóa gồm tình trạng thủng, dọa thủng tự trước, người bệnh gồm có bệnh lý nền về tim mạch với phổi nặng. Một số biến chứng có thể có bao hàm chảy máu, xây xát niêm mạc, lây truyền trùng, biến bệnh tim mạch cùng hô hấp… (1)

Khi nào bắt buộc nội soi dạ dày?

Khi nào bạn phải nội soi dạ dày, trong phần nhiều trường vừa lòng thì nội soi bao tử sẽ được thực hiện theo hướng đẫn của bác sĩ. Thông thường, người bệnh sẽ cần nội soi khi:

bao hàm triệu chứng nghi hoặc mắc bệnh án đường tiêu hóa trên như cực nhọc nuốt, nhức thượng vị, ợ hơi, ợ chua, ngán ăn, khó khăn tiêu, chướng bụng, bi thương nôn, đi quanh đó phân đen… cần lấy chủng loại mô chẩn đoán (sinh thiết) hoặc điều trị một vài tình trạng độc nhất định trải qua nội soi dạ dày như giãn thực quản, cắt bỏ polyp, thải trừ dị vật… bắt buộc xem xét, reviews lại tác dụng sau khi đã điều trị các bệnh lý thực quản ngại – dạ dày – tá tràng nằm trong nhóm đối tượng người dùng nguy cơ cao mắc những bệnh lý mặt đường tiêu hóa: bạn thừa cân, to phì, nghiện hút thuốc lá lá, tín đồ bị viêm loét bao tử mãn tính, người dân có tiền sử mái ấm gia đình bị ung thư con đường tiêu hóa…

Ngoài gần như trường phù hợp được chỉ định, bạn khỏe mạnh, không thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, không tồn tại triệu triệu chứng cũng rất có thể đăng ký nội soi dạ dày từ nguyện nhằm tầm soát, phát hiện tại sớm những bất thường hệ tiêu hóa. (2)


*

Các bác bỏ sĩ tại cơ sở y tế Tâm Anh đang triển khai nội soi dạ dày cho tất cả những người bệnh


Nội soi dạ dày là phương pháp bình an và hi hữu khi gồm chống chỉ định và hướng dẫn tuyệt đối. Mặc dù nhiên, chưng sĩ có thể không hướng dẫn và chỉ định thủ thuật này cho những đối tượng người dùng bị thủng dạ dày hoặc các cơ quan không giống trong ống tiêu hóa; fan bị bỏng vì uống acid; tín đồ bị suy tim, thiếu ngày tiết cơ tim cấp; bạn bị suy hô hấp; người có túi phình béo ở động mạch chủ, túi quá Zenker; bạn mới nạp năng lượng no và một số trong những trường hợp cụ thể khác.

Khám nội soi dạ dày nghỉ ngơi đâu? hiện tại có nhiều cơ sở vận dụng phương pháp nội soi dạ dày, cơ mà không phải ở đâu cũng uy tín, quality và an toàn. Ta đề nghị tìm cơ sở tất cả đủ các tiêu chí như: có bác bỏ sĩ siêng môn, gồm trang thiết bị hiện đại, có các bước khám trị rõ ràng,..

Các phương thức nội soi dạ dày phổ biến

Hiện nay,  kỹ thuật nội soi dạ dày có thể được tiến hành qua con đường miệng hoặc đường mũi. Bệnh dịch nhân hoàn toàn có thể lựa lựa chọn nội soi kết hợp gây mê (nội soi ko đau) hoặc không khiến mê lúc tiến hành. Mỗi phương thức đều tất cả ưu, điểm yếu riêng. Tùy theo từng ngôi trường hợp rõ ràng mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định cách thức phù phù hợp với người bệnh.

1. Nội soi bao tử qua mặt đường miệng

Nội soi bao tử qua đường miệng là phương thức truyền thống và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong cách thức này, bác sĩ gửi ống soi mượt vào miệng fan bệnh, dẫn qua vòm họng, xuống thực quản, bao tử để tiến hành kiểm tra.

Ưu điểm: thủ pháp nội soi qua con đường miệng có ngân sách chi tiêu thấp, dễ thực hiện, tất cả độ chính xác cao nếu tín đồ bệnh hợp tác ký kết tốt. Nhược điểm: phương pháp này áp dụng ống soi mềm có đường kính tương đối lớn. Khi ống soi đi vào phía bên trong đường tiêu hóa, nó hoàn toàn có thể kích mê say lưỡi gà, vòm khẩu cái, lòng lưỡi khiến người căn bệnh khó chịu, bi lụy nôn, nôn, cảm thấy run sợ và e ngại nội soi. Một số trường hợp do nôn nhiều nên sau thời điểm soi có thể bị nhức rát, xây xát sinh hoạt cổ họng.

2. Nội soi dạ dày qua mặt đường mũi

Nội soi bao tử qua mặt đường mũi là thủ pháp luồn ống nội soi qua mũi xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng với tá tràng để bình chọn những thương tổn trong con đường tiêu hóa.

Ưu điểm: mẹo nhỏ được tiến hành dễ dàng, mau lẹ và tất cả độ đúng chuẩn cao. Ống soi qua mũi gồm đường kính nhỏ tuổi hơn ống soi đường miệng (khoảng 5,9mm), giúp khảo sát điều tra sâu và chi tiết ở đông đảo vị trí mà những ống nội soi thường thì không thể đi qua được. Đồng thời, nó không đụng đến vùng hầu họng đề xuất ít gây cảm hứng buồn nôn, cạnh tranh chịu cho những người bệnh. Trong quy trình soi, người bệnh vẫn có thể nói rằng chuyện, bàn bạc được với bác bỏ sĩ. Nhược điểm: Nội soi dạ dày qua con đường mũi ko áp dụng cho tất cả những người bệnh mắc những vấn đề vùng mũi, bé khe mũi. Sát bên đó, cách thức này không cách xử lý được những vấn đề bắt buộc can thiệp như sa thải polyp, lấy dị vật, rứa máu, nong hạn hẹp ống tiêu hóa… mà phải chuyển sang nội soi mặt đường miệng để thực hiện. Quanh đó ra, giá cả nội soi qua mũi cũng cao hơn so với mặt đường miệng.

3. Nội soi dạ dày gây thích không đau

Nội soi thực quản lí – dạ dày – tá tràng gây mê không đau là phương thức đưa ống soi qua mặt đường miệng, xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi fan bệnh đang rất được gây mê nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị những bệnh lý mặt đường tiêu hóa trên. Bài toán gây mê được tiến hành trong thời gian ngắn, khoảng tầm 5 – 15 phút, bạn bệnh sau thời điểm soi chấm dứt sẽ tỉnh lại hối hả và không tác động nhiều tới mức độ khỏe.

Ưu điểm: nhờ vào gây mê mà quy trình nội soi được thực hiện dễ ợt hơn, bạn bệnh ko có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn… người mắc bệnh cũng không cảm thấy sợ hãi, ám hình ảnh sau nội soi và nhất là không cử cồn mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. Lân cận đó, trường hợp trong quy trình nội soi phạt hiện những vấn đề đề nghị can thiệp, bác sĩ cũng sẽ rất có thể thực hiện những thủ thuật như rước dị vật, giảm polyp, chũm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… dễ ợt và an toàn hơn. Nhược điểm: Nội soi gây mê tốn nhát hơn và yên cầu cao về trình độ, kỹ năng tay nghề bác sĩ, phương tiện đi lại theo dõi. Trước khi nội soi, người bệnh có thể phải đo năng lượng điện tim đồ và thực hiện một vài xét nghiệm khác. Ko kể ra, dù lượng thuốc mê ít, thời hạn gây mê ngắn nhưng một vài người sau thời điểm tỉnh vẫn hoàn toàn có thể bị mệt nhọc mỏi, bi thảm ngủ và tất cả nguy cơ chạm chán phải các chức năng phụ không giống của thuốc mê.
*

Phòng nội soi hấp thụ được trang bị trang bị móc hiện đại tại cơ sở y tế Đa khoa chổ chính giữa Anh


4. Nội soi dạ dày ko đau bằng viên nang

Ngoài 3 phương pháp nội soi bao tử được áp dụng phổ biến ở trên, fan bệnh còn rất có thể nội soi dạ dày ko đau bằng viên nang. Trong cách thức này, bệnh nhân sẽ nuốt viên nang gồm chứa một sản phẩm công nghệ camera hết sức nhỏ. Sau khoản thời gian nuốt vào, viên nhộng sẽ dịch rời lần lượt xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera vào viên nang có thể chụp liên tiếp 3 hình trong một giây với truyền qua đồ vật hiển thị để bác bỏ sĩ quan sát và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Ưu điểm: Ưu điểm tuyệt đỉnh của kinh nghiệm này là bạn bệnh ko đau, không khó chịu, không bi lụy nôn và rất kỳ an toàn (tỷ lệ tai biến chuyển rất rẻ – dưới 1%). Kề bên đó, nó còn giúp bác sĩ quan giáp được hình ảnh ở đông đảo vị trí nhưng ống nội soi thường thì khó cho được, đồng thời giảm bớt được nguy cơ tiềm ẩn lây lan truyền viêm gan B, HIV, vi trùng HP qua pháp luật nội soi chung. Nhược điểm: Nội soi viên nang có chi tiêu rất mắc đỏ cùng thường bỏ sót tổn thương vì chưng camera ko quan gần cạnh hết các vùng của dạ dày, do thế chỉ được khuyến nghị sử dụng trong nội soi ruột non – chỗ mà ống nội soi mượt quy ước chẳng thể đi đến. Sát bên đó, nội soi viên nang không được phổ cập rộng rãi. Phương pháp này cũng không có thể chấp nhận được lấy mẫu mô ra làm xét nghiệm được. Nội soi viên nang không thể áp dụng cho người bị hễ kinh, mắc triệu chứng khó nuốt, tắc ruột, trẻ em dưới 10 tuổi, thanh nữ mang thai và một số đối tượng người dùng khác.

Quy trình nội soi dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày bao gồm 3 giai đoạn chính là trước, trong cùng sau nội soi.

Xem thêm:

1. Cần chuẩn bị gì trước lúc nội soi dạ dày

bác sĩ nội soi triển khai thăm khám, kiểm soát tiền sử nội khoa, y khoa ngoại của người bệnh và các loại thuốc đang sử dụng. Bác bỏ sĩ cũng hoàn toàn có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một vài xét nghiệm bổ sung nếu nên thiết. Đây là bước cần phải có trước khi nội soi. Mặc dù vậy, nhiều bệnh viện thường bỏ qua bước này, giả dụ chẳng may người bệnh mắc dịch nền nghiêm trọng hoặc đang sử dụng thuốc phòng đông huyết thì có thể gây ra hầu như biến hội chứng nặng nề lúc can thiệp nội soi.

2. Quy trình nội soi dạ dày

người bệnh được chỉ dẫn nằm đúng bốn thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, máu áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân nhằm đảm bảo an ninh trong suốt quá trình tiến hành. Trường hợp nội soi có gây mê, chưng sĩ gây thích hồi sức đang truyền một lượng dung dịch mê toàn diện qua đường tĩnh mạch bên trên cánh tay fan bệnh. ban đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi trải qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình hình ảnh trong đường tiêu hóa fan bệnh sẽ được camera thu lại cùng hiển thị trên screen TV. địa thế căn cứ vào đó, bác bỏ sĩ rất có thể xác định đúng đắn các vùng thương tổn và giới thiệu chẩn đoán bệnh. Trong quy trình nội soi, nếu phải thiết, chưng sĩ cũng hoàn toàn có thể thực hiện nay lấy chủng loại sinh thiết nhằm xét nghiệm mô dịch học hoặc triển khai các thủ thuật khám chữa như giảm polyp, chũm máu, đem dị vật, nong hẹp…

3. Sau thời điểm nội soi

Nếu có gây nên mê, dịch nhân sẽ được đưa ra vị trí để hồi tỉnh với nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày gồm thể bao hàm cảm giác bi thiết nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, viêm họng hạt nếu nội soi qua mặt đường miệng, đau mũi nếu như nội soi bao tử qua mặt đường mũi. Rất nhiều triệu bệnh này là hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất mà không đề nghị thăm khám, chữa bệnh gì.
*

Bác sĩ trả tác dụng nội soi bao tử và giải đáp cách chăm lo sức khỏe cho người bệnh


Các câu hỏi về nội soi dạ dày thường gặp

1. Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Nội soi dạ dày là cách thức hiệu quả nhất để phát hiện nay ung thư dạ dày quá trình sớm. Trường hợp có những tổn thương ngờ vực ung thư trong quá trình nội soi, chưng sĩ rất có thể sinh thiết – lấy một chủng loại mô nhỏ dại đưa đi phân tích để xác minh chẩn đoán. Lúc đã xác định ung thư, bác sĩ đã chỉ định fan bệnh triển khai các xét nghiệm khác nhằm chẩn đoán giai đoạn.

Ngoài ra, nội soi dạ dày còn giúp bác sĩ đánh giá đúng mực tình hình của các đối tượng người tiêu dùng có nguy cơ tiềm ẩn ung thư dạ dày cao để lên trên kế hoạch, gia tốc nội soi chu trình phù hợp.

2. Nội soi dạ dày bao gồm đau không?

Nội soi bao tử được thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Mặc dù nhiên, vấn đề luồn ống nội soi qua cổ họng trong nội soi qua mặt đường miệng hoàn toàn có thể gây cảm giác khó chịu, buồn nôn. Nôn ói những lần trong quy trình nội soi sẽ có tác dụng xước, đau họng, đồng thời kéo dãn dài thời gian nội soi. Điều này khiến nhiều người bệnh có tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi khi nên nội soi dạ dày.

Để xử lý tình trạng này, tín đồ bệnh rất có thể lựa chọn vẻ ngoài nội soi dạ dày qua đường mũi hoặc nội soi dạ dày gây nghiện không đau. Đặc biệt, trong phương pháp nội soi khiến mê, fan bệnh hoàn toàn không có bất cứ cảm giác khó tính nào cùng cũng ko bị ảnh hưởng tâm lý. Quá trình nội soi được triển khai nhẹ nhàng. Bạn bệnh sau thời điểm tỉnh sẽ tiến hành nằm ngủ ngơi nhằm hồi tỉnh trọn vẹn trước lúc ra về.

3. Nội soi dạ dày khiến mê có nguy hiểm/có tác động gì không?


*

Bác sĩ chuẩn bị tiêm thuốc mê qua mặt đường tĩnh mạch cho những người bệnh


Nội soi dạ dày khiến mê là phương pháp bình an và ít xảy ra tai biến. Dựa vào gây mê mà người bệnh tránh được tình trạng bi thương nôn, tức giận trong quy trình nội soi, giảm nguy cơ tiềm ẩn va chạm mạnh gây rã máu, thủng, rách rưới hoặc lây truyền trùng ban ngành đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, do công dụng của thuốc tạo mê, bạn bệnh rất có thể bị mệt mỏi mỏi, bi lụy ngủ sau nội soi. Rất ít trường hợp fan bệnh chạm chán phải triệu chứng dị ứng thuốc thú vị các bội nghịch ứng phụ nghiêm trọng như tụt huyết áp, suy hô hấp, loàn nhịp tim…

4. Tất cả thai gồm nội soi dạ dày được không?

Phụ nữ có thai tránh việc nội soi bao tử nếu không thật sự cần thiết. Mặc dù được review là cách thức an toàn, tuy nhiên nội soi bao tử vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Quá trình nội soi có thể gây nặng nề chịu, nôn ói, nặng hơn thế thì nhiễm trùng, xước, thủng thực quản, dạ dày làm tác động đến việc nhà hàng siêu thị và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sát bên đó, đàn bà mang thai thiết yếu áp dụng cách thức nội soi khiến mê do thuốc mê hoàn toàn có thể làm tăng khả năng sinh non, dị dạng, quái ác thai sinh hoạt trẻ sơ sinh. Mặc dù vậy trong số những tình huống cấp cho cứu chưng sĩ vẫn có thể tiến hành nội soi trên bầu phụ.

5. Khoảng cách giữa gấp đôi nội soi dạ dày là bao lâu?

Việc nội soi không nên thực hiện quá thường xuyên mà bắt buộc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy từng tình trạng fan bệnh mà bác bỏ sĩ đang chỉ định gia tốc nội soi phù hợp. Nuốm thể:

fan bị viêm bao tử nhẹ, ko phát hiện nay loạn sản, teo niêm mạc hoặc các tổn thương chi phí ác tính không giống trong dạ dày cùng cũng không tồn tại tái phát những triệu chứng: Đã nội soi lần 1 thì có thể không nên nội soi lại lần 2. những người có yếu đuối tố nguy cơ cao ung thư dạ dày như có phụ vương mẹ, các bạn em ruột bị ung thư dạ dày, gồm tiền sử nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, hút thuốc lá lá… mặc dù nội soi dạ dày bình thường vẫn yêu cầu tầm soát chu trình ung thư dạ dày bằng nội soi 2 năm 1 lần. người bị viêm bao tử mãn tính tất cả teo niêm mạc, loàn sản tế bào: Tùy nút độ rất có thể nội soi theo dõi chu trình mỗi 1 – 2 năm /lần. người bị Barrett thực quản, có loạn sản: Nội soi theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, thường là một trong năm/lần nhằm theo dõi diễn tiến của bệnh. fan bị tổn thương dạ dày nghiêm trọng, gồm loạn sản dạ dày mức độ nặng: chưng sĩ có thể chỉ định nội soi 3 – 6 tháng/ lần để theo dõi, soát sổ tình trạng căn bệnh và có phương án khám chữa phù hợp.

Bệnh viện nhiều khoa trung ương Anh cài đặt Trung chổ chính giữa nội soi và phẫu thuật nội soi hấp thụ quy tụ đội ngũ y bác sĩ cứng cáp kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, từ bỏ tin thống trị các kỹ thuật nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, nội soi thực quản, nội soi trực tràng, nội soi tụy mật ngược cái ercp hiện nay đại, bảo vệ thực hiện tại chẩn đoán và chữa bệnh nhẹ nhàng, không nhiều xâm lấn.

Bệnh viện cũng được chi tiêu các trang thiết bị, thứ móc tiến bộ được nhập khẩu từ các tổ quốc tiên tiến, đảm bảo an toàn phục vụ công tác làm việc khám chữa căn bệnh được diễn ra tốt nhất. Đối với nội soi, cơ sở y tế trang bị khối hệ thống nội soi nhuộm màu bởi dải băng thanh mảnh NBI, gồm độ cường điệu lên hơn trăm lần, góp quan sát rõ ràng các vi cấu trúc mặt phẳng niêm mạc, vi mạch máu ở niêm mạc, tránh loại bỏ tổn yêu đương ung thư nhanh chóng còn rất nhỏ, cải thiện hiệu quả chẩn đoán cùng điều trị.

Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa trung khu Anh còn hỗ trợ các phòng nội trú cùng những dịch vụ âu yếm y tế cao cấp cho bệnh dịch nhân mong muốn điều trị tại dịch viện. Khối hệ thống phòng nội trú mới, được trang bị đầy đủ đồ dùng, tivi screen LED, Internet, thiết bị kết nối nhân viên y tế cung cấp 24/24… giúp người bệnh trọn vẹn cảm thấy dễ chịu và thoải mái và yên tâm khi điều trị.


Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, phường nhân tình Đề, quận Long Biên, TP tp hà nội TP.HCM: 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, thành phố hồ chí minh

Nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm kiểm tra, vạc hiện, chẩn đoán và điều trị những bệnh lý con đường tiêu hóa trên. Khi đề xuất nội soi dạ dày, người bệnh yêu cầu lựa chọn các cơ sở y tế đáng tin tưởng để bảo đảm an toàn, kiêng biến triệu chứng và lây nhiễm những bệnh nguy hiểm.