Chia Chiếc Bánh Của Mình Cho Ai

Nếu coi thời hạn một ngày của người tiêu dùng là chiếc bánh tròn trịa, các bạn sẽ chia loại bánh cho ba mẹ, cho công việc, mang lại gia đinh từng nào và giành cho mình từng nào phần?

Trong khi không ít chúng ta trẻ bây giờ đang lãng phi mẫu bánh của chính mình vào phần nhiều trò choi ăn hại thì cánh mày râu "Thanh niên con trẻ tiêu biểu tp hcm 2007" Nguyễn Hữu Án lại dành hết loại bánh thời hạn của mình cho tất cả những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Bạn đang xem: Chia chiếc bánh của mình cho ai

Một mẩu truyện lạ lùng...

(Tạ Minh Phương)

a) Tìm đọc đề

- Đề bài bác yêu cầu bày tỏ ý muốn đối với việc làm cho của anh Nguyễn Hữu Ân, người đã bởi tình thương mà "dành hết cái bánh thời gian" chăm sóc hai người chị em bị căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

- bài viết cần có một số ý thiết yếu sau đây:

+ Nguyễn Hữu Ân, một tờ gương sáng sủa về lòng hiếu thảo, lòng vị tha, đức hi sinh cho thanh niên lúc này học tập.

+ cụ hệ trẻ hiện tại tại có tương đối nhiều tấm gương như Nguyễn Hữu Ân.

+ mặc dù cũng còn một vài thanh niên sông vị kỉ, vô trung ương một bí quyết đáng phê phán, chê trách.

+ Tuổi thanh niên cần dành thời gian tu dưỡng rèn chí, lập nghiệp, gìn lòng hiếu thảo, luyện đức vị tha, mất mát để cuộc đời đẹp ngày một đẹp với có chân thành và ý nghĩa hơn.

- nên chọn dẫn minh chứng hoạ về những tuổi teen làm việc giỏi trong xã hội, cũng giống như những bạn teen đốt thời hạn bằng hầu hết trò chơi vô bổ mà báo chí và dư luận đã nêu. Hoàn toàn có thể khai thác văn bản. Chuyện "cổ tích" mang tên Nguyễn Hữu Ân trong sách giáo khoa.

- Cần áp dụng những thao tác làm việc lập luận công ty yếu: phân tích, bệnh minh, chưng bỏ, bình luận.

b) Lập dàn ý

Mở bài: reviews hiện tượng Nguyễn Hữu Ân mang tới đề bài, đặt vấn đề: chia "chiếc bánh" của chính mình cho ai?

Thân bài:

- tóm tắt việc làm của Nguyễn Hữu Ân một tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, vị tha, đức hi sinh của bạn trẻ ngày nay.

- cụ hệ con trẻ ngày nay có tương đối nhiều tấm gương như Nguyễn Hữu Ân.

- Bình luận: vẫn tồn tại một sô" thanh niên xấu đi sống vị kỉ, vô tâm lãng phí chiếc bánh thời gian của mình vào hầu như trò nghịch vô bổ rất rất đáng chê trách.

- Tuổi trẻ đề xuất noi gương Nguyễn Hữu Ân sinh sống vị tha, hi sinh để cuộc đời ngày một đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.

Kết bài: Bày tỏ suy nghĩ riêng của bạn viết.

2. Sau khi trao đổi học sinh đọc được:

- Nghị luận về một hiện tượng đời sống không chỉ là có ý nghĩa xã hội mà còn có tác dụng giáo dục bốn tưởng, đạo lí, giải pháp sông đúng đắn tích cực đối với thanh niên học viên chúng ta.

- cách làm bài bác nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống (Xem Ghi lưu giữ - Ngữ văn 12, tập một).

Xem thêm:

LUYỆN TẬP

bài tập 1.

a) Trong văn phiên bản trên, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn về hiện tượng kỳ lạ nhiều thanh niên, sinh viên vn du học nước ngoài dành rất nhiều thời gian cho bài toán chơi bời vui chơi giải trí vô ngã mà chưa siêng năng học tập, rèn luyện để một mai khi trở về góp phần xây dựng đất nước. Hiện tượng kỳ lạ đó ra mắt vào trong thời điểm đầu ráng kỉ XX.

Trong xã hội ngày nay, hiện tượng lạ đó không phải đã chấm dứt, không thể nữa. Thiệt vậy, nhiều thanh niên học sinh, sinh viên thời buổi này được ra nước ngoài du học tập cũng còn mê mải search mọi biện pháp kiếm chi phí hay chơi bời lãng phí thời hạn cho phần đa trò vui có hại mà không chịu đựng dốc sức không còn lòng tập trung vào việc học tập, tiếp thu công nghệ kĩ thuật tiên tiến rèn luyện trình độ nghiệp vụ để có một năng lực tốt nhất có thể trở về đóng góp phần xây dựng khu đất nước, ship hàng quê nhà. Từ kia ta hoàn toàn có thể bàn thêm vài ba ý.

- Đặt vấn đề phê phán hiện nay tượng. Tuổi teen học sinh, sinh viên nước ta du học quốc tế lãng phí thời hạn vào những việc vô bổ.

- Nguyên nhân-. đầy đủ thanh niên, học tập sinh, sv này chưa khẳng định lí tưởng sông đúng đắn. Bọn họ e ngại trở ngại gian khổ, lười nhác hoặc chỉ sinh sống vì bội bạc tiền và số đông lợi ích nhỏ dại nhen nhỏ nhắn hòi. Chuyên sâu cũng có một phần do biện pháp tổ chức, giáo dục và đào tạo chưa được xuất sắc của những người có trách nhiệm.

- Bàn luận: bằng chứng vài ba tấm gương tuổi teen học sinh, sinh viên du học nước ngoài chăm chỉ học tập với rèn luyện gồm học vị cao sẽ trở về nước có tác dụng công tác đào tạo và giảng dạy ở các trường đh hoặc thao tác tại những ngành ghê tế, công nghệ kĩ thuật tiên tiến của nước nhà.

- Rút ra bài học cho bạn dạng thân, phải khẳng định cho mình lí tưởng, mục đích học tập đúng đắn. Mặc dù học vào nước, cũng không còn sức cố gắng tu chăm sóc học tập rèn luyện. Nếu như được ra quốc tế du học, nhất thiết sẽ dành thời hạn để học tập, rèn luyện ra sức tiếp thu kỹ năng khoa học tập kĩ thuật tiên tiến và phát triển để trở về đóng góp phần phục vụ sông núi xây dựng non sông quê hương.

b) Trong văn bạn dạng trên, Nguyễn Ái Quốc dùng các thao tác làm việc lập luận:

- Phân tích: thanh niên du học mải chơi bời, tuổi teen trong nước "không làm gì cả", họ sống "già cỗi", thiếu tổ chức rất nguy khốn cho tương lai giang sơn ...

- So sánh: nêu hiện tượng thanh niên, sinh viên trung hoa du học tập châm chỉ cần cù.

- Bác bỏ: chũm thì tuổi teen của ta đang làm gì?

Nói ra thì buồn, bi lụy lắm: chúng ta không làm những gì cả.

c) Cách sử dụng từ, viết câu, nghệ thuật biểu đạt trong văn phiên bản có tính thuyết phục cao; minh chứng cụ thể, xác đáng dùng phối kết hợp nhuần nhuyễn những kiểu câu è cổ thuật, thắc mắc câu cảm thán: "Thể thì bạn teen của ta đang làm cho gì? Hỡi Đông Dương đáng tiếc hại! bạn sẽ bị tiêu diệt mât nêu đám giới trẻ già cỗi của fan không mau chóng hồi sinh".

Bài tập 2.

Quá yêu thích chơi, "nghiên ka-ra-ô-kê và in-tơ-net" là 1 trong những hiện tượng xấu đi đang diễn ra khá thông dụng trong người trẻ tuổi của vn hiện nay.

Để iàm bài tập này, học sinh có thể đọc lại tham khảo vãn bản trích của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng vận dụng học thức đã học trong bên trường.