CÁC LOÀI CÁ NƯỚC NGỌT VIỆT NAM

Nuôi cá nước ngọt ao ước đạt hiệu quả kinh tế cao, trước tiên bà nhỏ cần xem xét khâu chọn giống sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường xung quanh nuôi trồng. Vậy bây giờ nên nuôi cá gì công dụng cao nhất, dễ chuyên sóc, thời hạn thu hoạch ngắn? Các nhiều loại cá nước ngọt dễ dàng nuôi sẽ được khomay3.com tổng thích hợp ở bài viết sau.

Bạn đang xem: Các loài cá nước ngọt việt nam


Các các loại cá nước ngọt dễ nuôi - Tổng đúng theo 15 loại cácloài cá nước ngọt vn cho hiệu quả kinh tế cao

*

1. Cá mè trắng

Cá mè trắng là một loại cá nước ngọt nằm trong họ chú cá chép có thân dẹp, vảy nhỏ, thân hình hẹp dài, trong cơ thể có con đường tiết hương thơm tanh. Cá mè trắng hoàn toàn có thể sống ở môi trường xung quanh nước ngọt, dòng nước chảy yếu, khu vực ao, hồ, đầm, lầy, sông nhánh, sệt biệt chúng rất thích phù hợp với vùng nước yên ổn tĩnh.

Ở nước ta hiện nay có 2 như thể cá: cá mè trắng nước ta và cá mè trắng phái mạnh Hoa.

*

Giống cá này hay sống ở tầng nước trên và giữa, mê thích nghi tương đối xuất sắc với môi trường thiên nhiên xung quanh:

ánh sáng nước từ đôi mươi - 30 độ C Độ pH = 7 - 7,5 hàm vị oxy trong nước bên trên 3mg/lít.

Ưu điểm mạnh của tương tự cá này là tốc độ sinh trưởng nhanh, lúc nuôi với mật độ dày trong ao, cá 1 năm tuổi hoàn toàn có thể đạt trường đoản cú 0,5 - 0,7kg, cá hai năm tuổi đạt tự 1,5 - 1,9kg.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!


2. Cá mè hoa

Cá mè hoa là tương tự cá có xuất phát từ Trung Quốc, tốc độ cách tân và phát triển nhanh hơn mè trắng. Cá gồm đặc điểm: đầu không có vảy lớn, đôi mắt nằm rẻ trên đầu, miệng lớn, tập tính nhân từ lành, ít nhảy đầm vượt như mè trắng, sống công ty yếu trên tầng nước giữa và trên.

*

Cá mè hoa dễ nuôi, lớn nhanh, một năm tuổi hoàn toàn có thể nặng từ bỏ 1,5 - 3kg, 2 năm tuổi nặng trên 4kg. Mối cung cấp thức ăn uống nuôi cá đa phần và động vật phù du, thực đồ phù du bao gồm sẵn.

Cá mè hoa rất có thể nuôi thâm nám canh với mật độ cao, một năm hoàn toàn có thể thả từ 3 - 4 lần giống. Hoặc nuôi ghép với một số giống cá khác như mè trắng, cá trắm cỏ, chép, rô phi... Với tỷ lệ cá chỉ chiếm 3 - 5% tổng số đàn. Bởi vì nuôi cá mè hoa còn có tác giúp có tác dụng sạch môi trường thiên nhiên ao hồ, phòng ô nhiễm.

Bài viết nên tham khảo:Tư vấn máy có tác dụng thức ăn cho cá theo chuỗi quy trình khép kín A-Z

*

3. Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ sẽ nuôi ở nước ra là kiểu như cá được nhập từ bỏ Trung Quốc từ năm 1958. Thân cá dong dỏng dài, bụng tròn, ở chỗ đuôi thót lại, miệng rộng, hàm bên trên thường dài rộng rộng hàm dưới, vảy cá lớn, có những thiết kế tròn.

*

Cá trắm cỏ phía trong danh sách các loài cá nước ngọt vn dễ nuôi, cho công dụng kinh tế cao, đã cùng đang cải tiến và phát triển với quy mô nuôi thâm canh quy mô béo tại các địa phương. Giống như cá này sống tại tầng giữa với tầng dưới, ưa nước sạch, phù hợp với:

ánh nắng mặt trời nước từ bỏ 0 - 25 độ C Độ mặn vừa phải từ 7 - 11‰.

Cỏ voi, cỏ từ bỏ nhiên, lục bình dâu, rau, lá sắn, rau muống, những loại hạt ngũ cốc, tôm tép, ấu trùng… là mối cung cấp thức nạp năng lượng chính của cá trắm cỏ. Thực đơn ăn chủ yếu của bọn chúng sẽ bằng 8 - 10% cân nặng cá. Càng về sau, chế độ càng giảm.

Tuy nhiên cá trắm cỏ không có men tiêu hóa thức ăn tinh, vì chưng đó nếu muốn chăn nuôi bằng cám viên thì bà con bắt buộc phối trộn thêm với những loại rau củ xanh, cỏ, chất hỗ trợ tiêu hóa cùng với bột ngũ ly để nghiền thành viên cám quality nhất.

Trắm cỏ nuôi vào ao hoàn toàn có thể thả với mật độ 1 - 2,5 con/m2.Từ một năm tuổi hoàn toàn có thể đạt 1kg/con và phát triển rất nhanh về sau, từ thời điểm năm thứ 2 đạt trường đoản cú 2 - 9kg, từ thời điểm năm thứ 3 đạt từ 9 - 12kg. Tuy vậy cá bắt buộc sinh sản tự nhiên trong ao.

4. Cá chép

Cá chép là trong những giống cá nước ngọt được nuôi sớm nhất trong nghề nuôi cá ngơi nghỉ nước ta. Có khá nhiều loại cá chép, trong những số ấy giống cá được nuôi thông dụng cho năng suất cao là cá chép vàng vảy - chép trắng. Những nhà kỹ thuật cũng thực hiện nhập thêm giống cá chép vàng mới, lai chế tạo với chép trắng đem lại nguồn giống đa dạng mẫu mã cho bà bé nông dân. Ưu việt hơn cả là cá chép lai 3 máu: Việt - Hungary - Indonesia.

*

Cá chép sống cả ở tầng đáy, giữa với tầng khía cạnh của ao, hồ, đầm, sông, nơi nguồn nước có khá nhiều mùn bã hữu cơ, cỏ nước, trong những điều kiện khó khăn khắc nghiệt. Bà con có thể thả 2 vụ vào năm để đưa thịt: vụ xuân (tháng 1 - 2) cùng vụ thu ( 8 - 9).

Chúng phát triển được vào điều kiện:

ánh nắng mặt trời từ 0 - 40 độ C, tốt nhất là từ 20 - 27 độ C các chất oxy từ 3 - 10mg/ lít Độ pH từ 6,5 - 8,5

Nuôi từ là 1 năm tuổi sẽ thành súc, mùa sinh sản từ thời điểm tháng 3 - 6 và 8 - 9, rất có thể đẻ trứng đạt khoảng 150.000 - 200.000 trứng/kg cá cái.

Cá chép có chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng, giá bán trị kinh tế cao, nguồn thức ăn uống lại đa dạng rất thích hợp để không ngừng mở rộng nuôi rạm canh hoặc nuôi ghép cùng một trong những loại khác.

5. Cá trôi Ấn Độ

Cá trôi Ấn Độ (Rohu) gần giống với cá trôi ta, được nhập vào nước ta từ năm 1982. Đây là tương tự cá ăn tạp, say đắm sống trên tầng đáy, nơi gồm nước ấm, thân hình cân nặng đối, đầu múp, đỉnh đầu nhẵn, mõm tù, khá nhô ra, rạch mồm rộng, viền môi trên với môi dưới bao phủ lớp thịt, có hai song râu. Vảy cá tròn, xếp chặt chẽ, sống lưng có color sẫm, môi với mõm hồ hết trắng.

*

Điều khiếu nại sinh trưởng tương thích của cá:

lượng chất oxy trong nước cần bảo trì 5mg/lít Độ mặn của nước sẽ tăng vọt theo kích thước cá, với cá thịt thì bảo trì độ mặn tự 15,4 - 17,1‰ nhiệt độ trong nước cần gia hạn từ 26 - 32 độ C. Cá chịu lạnh kém, nếu nhiệt độ nước bên dưới 6 - 7 độ C thì cá có thể chết hoặc bơi lội kém.

Nguồn thức ăn chính của cá trôi là mùn buồn chán hữu cơ, mùn buồn phiền hữu cơ hễ vật, động vật hoang dã phù du, các loại rau củ bèo, phân tử ngũ cốc, cám viên…

Cá trôi Ấn Độ có vận tốc tăng trưởng nhanh, trường hợp được nuôi trong môi trường nước ao giỏi thì khoảng 1 năm đạt trường đoản cú 0,5 - 1kg/con, nuôi trên 2 năm đạt từ một - 2kg/con. Giết mổ cá trôi thơm ngon, giàu bồi bổ được thị phần ưa chuộng.

6. Cá rô phi

Cá rô phi sinh hoạt nước ta có thể nuôi sinh sống hầu khắp các địa phương bên trên cả nước. Chúng hoàn toàn có thể sống được cả sinh hoạt nước ngọt với nước lọn, kĩ năng chịu mặn tốt. Trong số loài cá nước ngọt thì đấy là giống dễ dàng nuôi rộng cả.

Điều kiện sinh trưởng:

Độ mặn của nước 32‰ nhiệt độ nước trường đoản cú 25 - 35 độ C, giả dụ dưới 20 độ C bọn chúng sẽ nhịn ăn, dưới 12 độ C sẽ chết.

Rô phi là tương đương cá nước ngọt ăn uống tạp, mối cung cấp thức nạp năng lượng vô thuộc phong phú, bao gồm giun đất, giun quế, cồn thực vật dụng phù du, ấu trùng, côn trùng, bèo, rau, mùn buồn phiền hữu cơ, các loại bột ngũ cốc, cám viên...

Nếu môi trường thuận lợi thì chỉ việc sau 4 tháng, cá từ bỏ 2g/con có thể đạt trọng lượng mức độ vừa phải 160 - 170g/con. Nuôi một năm đạt tự 600 - 800gr/con.

*

Hiện ni ở việt nam có những giống cá rô phi phổ cập như:

Rô phi đen: Nhập về từ thời điểm năm 1951 mặc dù cá nuôi lờ đờ lớn cần thường ko thích hợp với mô hình nuôi rạm canh. Rô phi vằn:Được nhập năm 1973 tự Đài Loan. Đây là trong số những giống cá nước ngọt lớn nhanh, đẻ thưa, mang lại năng suất cao. Mặc dù nhiên hiện thời rô phi vằn đã bị lai tạo với nhiều loại không giống nên vận tốc lớn chậm trễ hơn. Rô phi vằn GIFT, rô phi vằn chủng thái lan và chủng Ai Cập:Được nhập về nước ta từ năm 1994, là giống cá nước ngọt phệ nhanh, cho sản lượng giết mổ thơm ngon, rất thích hợp để trở nên tân tiến nuôi thâm nám canh, đồ sộ rộng lớn. Rô phi hồng: Là cá có màu sắc sặc sỡ như cá quà có bắt đầu từ Malaysia, được nhập về năm 1975. Cá rô phi hồng lớn nhanh, giết ngon, là như thể cá có giá trị tài chính cao.

7. Cá mrigan

Cá mrigan là giống cá nước ngọt thuộc chúng ta cá trôi có bắt đầu từ Ấn Độ, được nhập về năm 1984. Giống như cá có thân dài, mình dày , đầu dài hơn nữa nhọn, mõm khá nhô ra, đỉnh đầu nhẵn, gồm hai đôi râu nhỏ, body toàn thân phủ vảy.

Cá mrigan thường xuyên sống tại tầng đáy giống như cá trôi ta. Vận tốc sinh trưởng của cá vô cùng nhanh, có thể khai thác quanh năm. Cá nuôi khoảng 1 năm tuổi rất có thể đạt trọng lượng mức độ vừa phải từ 0,5 - 1kg/con.

*

8. Cá quả bông

Cá lóc bông là 1 trong giống cá nước ngọt có kích thước lớn nhất trong họ cá quả, phát triển và cách tân và phát triển chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, nhất là vùng sông nước ĐBSCL, rải rác ngơi nghỉ Tây Nguyên.

Cá lóc bông có vận tốc tăng trưởng nhanh, body lớn, hoàn toàn có thể đạt chiều dài 25cm, con lớn nhất lên đến mức 75 - 100cm. Cá gồm miệng to với rộng, đầu rắn. Cá lóc bông là như là cá ăn thịt động vật tươi sống với cỗ răng vạc triển, răng nanh nhọn với sắc vì vậy nguồn thức ăn phong phú. Con cá quả bông tương thích nuôi vào ao hoặc bè với trọng lượng đạt từ là một - 1,5kg/con/năm.

Xem thêm:

*

Cá lóc bông được sống điều kiện:

nhiệt độ từ 15 - 42 độ C, phù hợp nhất là từ đôi mươi - 30 độ C. Năng lực chịu mặn của cá cao, 22‰, cá càng lớn thì kĩ năng chịu mặn càng xuất sắc Độ pH từ 4 - 10. Bởi vì đó, nếu môi trường xung quanh pH nước thấp bên dưới 4 khiến cho cá chép không sống được thì con cá quả bông vẫn phát triển và cải cách và phát triển tốt.

Giống cá này không nhiều xương, nhiều thịt, chất lượng thịt vừa thơm vừa ngon được thị phần ưa chuộng.

9. Cá tai tượng

Cá tai tượng là một trong những loài cá xương có form size lớn nhất lúc so cùng với cá sặc, cá rô phi. Trọng lượng có thể đạt cho 50kg/con. Ko chỉ tương xứng để nuôi trong ao hồ, đầm, nước tù, nước lợ nhưng giống cá tai tượng còn được nuôi làm cảnh vào bể kính.

*

Cá tai tượng phù hợp sống làm việc môi trường:

Nước tất cả hàm lượng oxy 3mg/ lít Độ mặn 6‰ ánh sáng nước tự 25 - 30 độ C Độ pH trong nước là 5.

Cá tai tượng ăn uống tạp, tốc độ phát triển rất nhanh, cá từ 3 năm hoàn toàn có thể nặng 2,5kg/con. Làm thịt cá ngon, được dùng để làm chế đổi thay nhiều món nạp năng lượng hấp dẫn, nhất là các món rán, rán xù…

10. Cá bống tượng

Cá bống tượng được phân bổ ở vùng ĐBSCL, Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Đay là như thể cá có kích cỡ lớn, unique thịt thơm ngon đề nghị được khai thác nuôi thương phẩm để đáp ứng nhu cầu nhu nhà tiêu thụ của thị phần trong và quanh đó nước.

*

Điều khiếu nại sống lý tưởng của kiểu như cá này:

hoàn toàn có thể sống ở nước bao gồm độ mặn ko vượt vượt 13‰ hàm vị oxy vào nước không thấp bên dưới 1mm/ lít Độ pH = 5,5 - 8,3 ánh nắng mặt trời nước ao gia hạn từ 26 - 32 độ. Tuy vậy từ 15 độ C, cá vẫn phát triển bình thường.

Không chỉ nuôi được trong ao đất mà lại cá bống tượng còn có thể nuôi thương phẩm trong bể xi-măng với năng suất cao hơn, đem lại công dụng kinh tế cho các hộ dân.

11. Cá trê lai

Cá trê lai đang rất được nhân rộng theo mô hình nuôi thâm canh bây chừ là giống cá lai thân trê giá tiền và cá trê đen hoặc trê Phi và trê vàng. Cá trê lai có vận tốc tăng trưởng vô cùng nhanh, điều kiện nuôi tốt hoàn toàn có thể tăng tự 100 - 150g/tháng.

Nuôi cá hẻn lai không nhiều bệnh, ăn uống tạp, giết thịt cá được thị phần ưa chấp thuận nên trong danh sách các loài cá nước ngọt nước ta thì đó là giống cá cho tác dụng kinh tế cao.

*

Điều kiện sinh trưởng của cá hẻn lai:

nhiệt độ nước trường đoản cú 7 - 39,5 độ C Độ mặn của nước 15‰ Độ pH = 3,4 - 10,5

Đặc biệt do gồm cơ quan hô hấp phụ bắt buộc cá trê lai có thể sống được ở môi trường có hàm lượng oxy phải chăng hơn, thậm chí là sống ngơi nghỉ trên cạn một vài giờ mà không chết.

Do mê say nghi giỏi với nhiều đk nuôi trồng nên mô hình nuôi cá trê lai trong bể xi măng đang được cải cách và phát triển ở nhiều địa phương góp cho công tác quản lý, ngăn chặn dịch bệnh, thu hoạch trở nên solo giản, kết quả cao.

12.Cá mè vinh

Cá mè Vinh là cá nước ngọt thuộc bọn họ cá chép đang được nuôi thoáng rộng ở các tỉnh phía phái mạnh với chiều nhiều năm đạt tự 10 - 20cm. Cá nạp năng lượng tạp, nguồn thức ăn chính là sinh trang bị phù du, mùn bã hữu cơ. Nuôi sau 6 tháng hoàn toàn có thể đạt từ 150 - 240gr/con.

*

Điều khiếu nại sống của tương đương cá mè vinh:

nhiệt độ nước duy trì từ 13 - 33 độ C Độ mặn của nước là 7‰ Độ pH phù hợp là từ bỏ 7 - 8

Cá mè vinh rất có thể nuôi thuộc với một trong những giống khác ví như cá chép, cá rô phi, cá trôi, cá tra.

13. Cá tra

Cá tra là như là cá nước ngọt có công dụng thích nghi giỏi với môi trường, sống được ở mọi tầng nước, phù hợp với sức nóng độ nóng nóng của khu vực miền nam. Chúng sinh trưởng thông thường trong môi trường nước:

tất cả hàm lượng oxy rẻ Độ pH = 4,5 Độ mặn từ 8 - 10‰, sống được cả trong vũng nước tù bẩn.

Đặc điểm: cá gồm da trơn, đẹp ngang, thân dài, bụng hơi có màu bạc, lưng màu xám đen, đầu nhỏ tuổi vừa buộc phải nhưng mồm rộng, đôi mắt to. Phần vây sinh hoạt bụng gồm 8 tia phân nhánh.

*

Cá tra phân bố thoải mái và tự nhiên ở bên trên sông Tiền, khu vực biên giới ngay cạnh Campuchia. Bây chừ giống cá nước ngọt dễ dàng nuôi này được nuôi thâm nám canh trong ao hoặc lồng bè cùng với quy mô bự ở vùng ĐBSCL cho năng suất cao.

Cá tra có tốc độ sinh trưởng kha khá nhanh. Cá ương trong ao nuôi chỉ sau khoảng 2 tháng đã chiếm hữu 14 - 15gr. Cá 1 năm tuổi rất có thể tăng trưởng 1 - 1,5kg/con, nuôi hai năm đạt trường đoản cú 3 - 3,5kg/con.

Phương pháp sinh sản tự tạo được vận dụng để thêm vào giống cá tra phục vụ nhu cầu nuôi trồng của những hộ dân bên trên cả nước. Do đó vãn đề giống luôn luôn chủ động.

14. Cá cha sa

Cá bố sa là cá nước ngọt bao gồm đầu bằng, mắt to, trán rộng, râu mép kéo dãn tới cội vây ngực hoặc quá một chút. Phần vây ở sống lưng và vây ở ngực có màu xanh da trời xám. Vây bụng kéo dãn tới hậu môn, vây lỗ đít thì có máu trắng cùng trong.

*

Cá cha sa được phân bổ ở nhiều nước như Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ. Còn ở Việt Nam, kiểu như cá nước ngọt này đa phần được nuôi ở quanh vùng đồng bởi sông Cửu Long.

Nuôi vào ao, cá sống được ở hồ hết tầng nước, điều kiện:

hàm lượng oxy trong nước phải chăng Độ pH = 4,5 Độ mặn của nước khoảng từ 0.8 - 1%.

Thịt cá bự ngậy, thịt ngọt bắt buộc có thị phần tiêu thụ rộng lớn, có mức giá trị xuất khẩu cao. Bởi vì vậy đấy là một như là cá dễ dàng nuôi, dễ chăm lo cho tác dụng kinh tế cao.

Nguồn thức ăn của tương đương cá này là cá tạp, cá con, giun quế, giun đất, cua ốc, côn trùng, cám viên, rau củ, phân rượu cồn vật...

15. Cá chim trắng nước ngọt

Cá chim trắng nước ngọt là cá có nguồn gốc từ vùng sông xuyên suốt Amazon, được nhập về nước ta vào năm 1998. Cá chim nước ngọt có hình dáng gần tương đương với cá chim ngoài biển.

Cá chim trắng nuôi trong đầm nước ngọt thường sống tại tầng giữa cùng tầng đáy, có tập tính kiếm nạp năng lượng theo đàn. Ngoài ra, bà nhỏ cũng hoàn toàn có thể nuôi trong ruộng, lồng bè.

*

Nguồn thức ăn chính của cá là động vật hoang dã phù du, cá tạp, cỏ, rau, mùn bã, các loại động vật hoang dã thủy sinh, bột ngũ cốc, cám viên xay từ bột ngũ cốc, các loại giun, thịt cồn vật… Đây cũng là nguồn thức ăn phong phú, dễ dàng kiếm tức thì tại địa phương.

Chim trắng nước ngọt có tốc độ sinh trưởng và cải cách và phát triển nhanh, nuôi cỡ một năm tuổi là cá rất có thể đạt từ là một - 2kg. Mặc dù giống cá này có công dụng chịu rét kém, thường xuyên không phù hợp với khí hậu mùa đông lạnh buốt sống miền Bắc. Nếu còn muốn nuôi qua mùa đông, bà con cần có biện pháp chống rét mang lại cá.

Trên đây là danh sách những loại cá nước ngọt dễ dàng nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao ở nước ta để bà con tìm hiểu thêm chọn giống trước khi bắt đầu với mô hình nuôi trồng của mình. Chúc bà con thành công!